
การบริจาคด้านสุราและการพนันมูลค่า 2.5 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย
รายงานล่าสุดจากคณะกรรมการการเลือกตั้งออสเตรเลีย (AEC) เปิดเผยว่าบริษัทเครื่องดื่มและการพนันได้ใช้เงินบริจาคทางการเมืองไปประมาณ 2.5 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียในปีงบประมาณ 2023-2024 เท่านั้น สิ่งนี้ถูกวิจารณ์โดยมูลนิธิสำหรับการวิจัยและการศึกษาเรื่องเครื่องดื่มและการศึกษา (FARE) และพันธมิตรสำหรับการปฏิรูปการพนัน (AGR) ซึ่งกล่าวว่ากิจกรรมเหล่านี้มีความเสี่ยงต่อนโยบายที่สามารถป้องกันประชาชนออสเตรเลีย
เครื่องดื่มและการพนันบริจาค 2.5 ล้านดอลลาร์
ข้อมูลการบริจาคล่าสุดที่เกี่ยวพันกับทะเบียนโปร่งใสของAEC แสดงให้เห็นว่าบริษัทดื่มและการพนันรวมกันได้ให้บริจาคประมาณ 2.474 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย ($1.55 ล้าน)
ตามข้อมูลนั้น บริษัทที่มีกำไรจากเครื่องดื่มบริจาค 998,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย ($618,000) ให้แก่พรรคการเมือง บริษัทที่มีกำไรจากการพนันอีกหนึ่งทางที่ใช้เงินบริจาค 661,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย ($413,500) ในการล็อบบี้ สุดท้าย บริษัทที่ได้กำไรจากทั้งสองอย่างได้บริจาค 815,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย ($509,850)
ข้อมูลเพิ่มเติมแสดงให้เห็นว่า 61% ของบริจาคเหล่านี้ถูกส่งให้พรรคแรงงานออสเตรเลีย (ALP) และ 38% ไปยังพรรคลิเบอรัลแนชันแนล (LNP)
การบริจาคถูกตักเตือน
ประธานเจ้าหน้าที่ FARE คาเทอรีน่า จิออร์จี วิจารณ์การบริจาคกล่าวว่าเมื่อบริษัทให้บริจาค เขาเสมอมุ่งหวังที่จะมีผลต่อกระบวนการตัดสินใจ เธอเสนอว่าเป็นผลจากนั้น บริษัทเครื่องดื่มและกลุ่มการล็อบบี้ของพวกเขาได้ล่างหน้าหรือหยุดนโยบายและโปรแกรมที่อาจปรับปรุงสุขภาพและความเป็นอยู่ของประชาชนออสเตรเลียได้หลายครั้ง
จิออร์จีเน้นว่าออสเตรเลียต้องการการปฏิรูปที่เน้นที่ประชาชนไว้ก่อนและเสริมสร้างประชาธิปไตยของเรา ซึ่งจะต้องรวมการห้ามบริจาคทางการเมืองจากบริษัทเครื่องดื่มและกลุ่มการล็อบบี้ของพวกเขา
ผู้จัดการประธาน AGR มาร์ติน ทอมัส พูดถึงความกังวลของจิออรีและแสดงความห่วงใยเกี่ยวกับการมีอิทธิพลที่เพิ่มขึ้นและกีดขวางของกลุ่มการล็อบบี้การพนัน เขากล่าวว่าการพยายามต่างๆเหล่านี้ได้ทำให้การรัฐมุลความห้ามโฆษณาการพนันของออสเตรเลียถูกหยุด แม้ว่าผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงได้ขอเรียกร้อง
ฤทธิ์ลงคะแนนเสียงมากขึ้นเมื่อตั้งครั้งพิจารณาหรือกระทำ นี่เป็นความพยายามชัดเจนที่จะกบดานการปฏิรูปและการทำเช่นนั้นเป็นการโจมตีทางประกาศในกระบวนการประชาธิปไตยของเรา
ทอมัสเพิ่มเติมว่าออสเตรเลียต้องการ “มีพลังเผด็จการทางการเมือง” เพื่อไม่ให้กลุ่มการล็อบบี้ที่เกี่ยวกับการพนันและเครื่องดื่มได้รับอนุญาตให้บริจาค โดยที่ออสเตรเลียให้ห้ามบริษัทยาสูบบุหรี่ทำเช่นนั้น
นายสันติมาเน็ต โปคอก เรียกร้องให้มีการสอบสวน
ในระหว่างนี้ นายสันติมาเน็ต ดาวิด โปคอก เรียกร้องให้มีการสอบสวนเกี่ยวกับอิทธิพลของอุตสาหกรรมการพนัน ข้อเสนอนี้เกิดขึ้นหลังจากการประชุมที่ไม่เปิดเผยระหว่างนายกรัฐมนตรีแอนโทนี่ อัลบาเนเซ กับผู้บริหารจากลีกรักบีและลีกฟุตบอลออสเตรเลีย
โปคอกต้องการให้คำอธิบายและแสดงความกังวลเกี่ยวกับความโปร่งใสและอิทธิพลของอุตสาหกรรมการพนันต่อการเมือง
ความน่าสงสารของการบริจาคด้านสุราและการพนัน
การบริจาคด้านสุราและการพนันมูลค่า 2.5 ล้านดอลลาร์ที่ถูกเปิดเผยล่าสุดนี้เป็นเรื่องที่ยกเว้นใจให้คนทั่วไปต้องคิดถึง การบริจาคด้านสุราและการพนันนั้นมีผลกระทบต่อสังคมและสุขภาพของประชาชนอย่างมาก ซึ่งสร้างความกังวลให้กับหน่วยงานที่มีเจ้าหน้าที่มีมติ และองค์การช่วยเหลือ
การบริจาคด้านสุราและการพนันมูลค่า 2.5 ล้านดอลลาร์ที่ถูกเปิดเผยล่าสุดนี้เป็นเรื่องที่ยกเว้นใจให้คนทั่วไปต้องคิดถึง การบริจาคด้านสุราและการพนันนั้นมีผลกระทบต่อสังคมและสุขภาพของประชาชนอย่างมาก ซึ่งสร้างความกังวลให้กับหน่วยงานที่มีเจ้าหน้าที่มีมติ และองค์การช่วยเหลือ
คำอธิบายและแสดงความกังวลเกี่ยวกับความโปร่งใสและอิทธิพลของอุตสาหกรรมการพนันต่อการเมืองเป็นสิ่งที่ให้ความรู้และเข้าใจให้กับประชาชนว่าการบริจาคด้านสุราและการพนันนั้นไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย และมีความสำคัญที่จะมีการสอบสวนเพื่อความโปร่งใสและความเป็นธรรมในการบริจาคในประเทศ
การเสนอว่าออสเตรเลียต้องการ “มีพลังเผด็จการทางการเมือง” เพื่อไม่ให้กลุ่มการล็อบบี้ที่เกี่ยวกับการพนันและเครื่องดื่มได้รับอนุญาตให้บริจาค เป็นแนวคิดที่สำคัญที่สุดในการปกป้องสิทธิและสุขภาพของประชาชน
เราควรเห็นว่าการบริจาคด้านสุราและการพนันมูลค่า 2.5 ล้านดอลลาร์นี้ไม่ได้เป็นเรื่องเล็กน้อย แต่เป็นเรื่องที่มีผลต่อสังคมและควรได้รับความสนใจอย่างสูงจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในกลุ่มอาณาจักร